ภาพรอยแม่เต่ามะเฟืองยักษ์ บุกหาดบางขวัญ เพื่อวางไข่

ภาพรอยแม่เต่ามะเฟืองยักษ์ บุกหาดบางขวัญ เพื่อวางไข่

 

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2565 ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์อวดภาพรอยเต่ายักษ์ที่ได้ออกมาวางไข่ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเล่าว่า “เช้าๆ ใกล้ปีใหม่แบบนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าภาพรอยเต่ายักษ์บุกหาดบางขวัญ

แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ รังที่12 เมื่อเช้าตรู่วันนี้ ฮี่ๆๆ เลือกภาพนี้มาให้ดู เพราะมันสุดปัง รอยใหญ่จริงๆ ถ้าไม่บอก คงคิดว่าพญานาคเลื้อยผ่านมามอบตัวเลขเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับชนชาวไทยที่หน้าเหี่ยวแห้งลงทุกวัน ชาวบ้านพบตัวครับ แม่เต่ารายนี้มีแผ ลเล็กๆ ที่โคนขา แต่หาเบตาดีนใส่ให้ไม่ทัน

จะอย่างไรก็ตาม แผลแค่นั้นคงไม่มีปัญหาอะไรมาก พิสูจน์ได้โดยแม่เต่าขึ้นมาหลายหนแล้ว รังที่ 9 ก็เป็นฝีมือออเจ้าเช่นกัน จุดวางไข่ห่างรังแรก 700+ เมตร คาดว่าแม่เต่าฉลองหนักจึงพลาดท่า ว่ายน้ำเป๋ไปมาไม่ตรงจุด เสียแรงที่คอยเชียร์มาตลอด เนื่องจากใกล้แนวน้ำ เจ้าหน้าที่กรมทะเลย้ายไข่แล้ว มีไข่ดี 96 ฟอง น่าจะได้ลูกเต่าอย่างน้อย 5 โหล

ถึงตอนนี้ ลูกเต่าลงทะเลไปแล้ว 72 ตัว ปีใหม่น่าจะมีแก๊งค์สองตามไป เพราะอยู่มา 57 วันแล้วจ้ะ ตามตำราคือ 60 วัน ผมตั้งชื่อไว้แล้วว่าน้องสิ้นปี แต่ที่ต้องร่วมลุ้นคือสถิติจะถูกทำลายหรือไม่ ซีซั่นก่อน 13 รัง ซีซั่นนี้ 12 รังแล้วจ้า อย่าลืมหน้ากากกับโซเชียลดิสแทนซ์นะจ๊ะคุณแม่เต่า”

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา Thon Thamrongnawasawat

Leave a Reply

Your email address will not be published.